Bệnh gan lây qua đường nào? Làm sao để phòng tránh lây nhiễm?

Bệnh gan có lây không?

Phần lớn các bệnh về gan không lây nhiễm qua tiếp xúc, chỉ có bệnh viêm gan do vi rút dễ lây nhiễm qua nguồn nước và đồ ăn ô nhiễm, qua đường máu, đường tình dục, và truyền từ mẹ sang con.

Các bệnh về gan bao gồm viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, và ung thu gan. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan, gồm hai loại chính là gan nhiễm mỡ do bia rượu và gan nhiễm mỡ không do bia rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu chỉ đơn giản là do có chất béo trong gan nhưng ít khi gan bị viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lây nhiễm và chỉ cần có chế độ ăn uống và thể dục hợp lý, gan có thể khỏe và tái tạo lại.

Ung thư xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Khối u này có thể là ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng. Nguy cơ mắc ung thư gan có thể do xơ gan phát triển khi các tế bào gan bị tổn thương và thay thế bằng mô sẹo, hoặc phát triển từ viêm gan do vi rút. Cũng như các bệnh ung thư khác, ung thư gan không có khả năng lây lan qua đường tiếp xúc. Mặc dù vậy, mỗi người nên lưu ý khi tiếp xúc với người mắc ung thư gan và mắc các loại vi rút gây viêm gan, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C.

Trong khi đó, xơ gan là một bệnh gan mãn tính trong đó các tế bào gan bị tổn thương và được thay thế bằng các mô sẹo. Xơ gan không phải bệnh truyền nhiễm, tức là không thể lây truyền từ người này sang người khác. Người mắc xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân như uống quá nhiều bia rượu, mắc viêm gan siêu vi mãn tính, xơ nang (gây tích tụ chất nhầy trong phổi, gan tuyến tụy, và ruột), phản ứng với thuốc kê theo đơn, và độc tố trong môi trường.

Viêm gan là tình trạng gan bị tổn thương gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của gan như xử lý chất dinh dưỡng, lọc máu, và chống nhiễm trùng. Các nguyên nhân gây viêm gan bao gồm lạm dụng bia rượu, nhiễm độc tố, hoặc phản ứng với thuốc. Tuy nhiên, viêm gan gây ra do vi rút đáng ngại hơn cả vì các loại vi rút gây viêm gan có thể lây qua đường tình dục, đường truyền máu, và đường từ mẹ sang con.

 

Vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C có thể lây qua truyền máu bị nhiễm vi rút và thông qua sử dụng chung kim tiêm.

  • Vi rút viêm gan A có trong phân của người nhiễm bệnh và thường lây truyền qua đường nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Một số tư thế quan hệ tình dục cũng có thể dẫn đến lây truyền vi rút viêm gan A. Trong nhiều trường hợp, người bệnh nhiễm vi rút ở mức độ nhẹ. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn và vẫn miễn dịch với các nhiễm trùng viêm gan A sau đó. Tuy nhiên, nhiễm vi rút viêm gan A cũng có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Hầu hết mọi người ở các khu vực trên thế giới có điều kiện vệ sinh kém đều nhiễm loại vi rút này.
  • Vi rút viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu, tinh dịch và các chất dịch khác trong cơ thể. Vi rút này có thể được truyền từ mẹ sang con tại thời điểm sinh hoặc từ thành viên gia đình sang trẻ sơ sinh. Việc lây truyền cũng có thể xảy ra thông qua truyền máu bị nhiễm viêm gan B, trong quá trình tiêm và thông qua sử dụng thuốc tiêm.
  • Vi rút viêm gan C chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với máu nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra thông qua truyền máu và các sản phẩm máu bị nhiễm vi rút này, trong quá trình tiêm và thông qua sử dụng thuốc tiêm. Có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng ít phổ biến.
  • Chỉ những người nhiễm viêm gan B có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan D. Nhiễm cả hai vi rút cùng lúc có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Vi rút viêm gan E chủ yếu lây truyền qua việc tiêu thụ nước hoặc thực phẩm ô nhiễm. Vi rút này là nguyên nhân phổ biến của việc bùng phát viêm gan ở các khu vực đang phát triển trên thế giới và ngày càng được thừa nhận là nguyên nhân quan trọng gây bệnh ở các nước phát triển.

Các biện pháp hiệu quả phòng tránh lây nhiễm bệnh về gan

Tránh dùng chung vật dụng cá nhân

Không dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng với người viêm gan do vi rút hoặc có nguy cơ nhiễm viêm gan do vi rút.

Không sử dụng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy và luôn đảm bảo rằng kim tiêm được dùng để xăm, xỏ lỗ, hay châm cứu đều vô trùng. Tốt nhất nên dùng kim tiêm mới tinh còn chưa mở. Ngoài ra, nếu bạn sống cùng người viêm gan do vi rút hay có nguy cơ mắc viêm gan do vi rút, hãy hạn chế dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng. Chỉ một lượng máu nhỏ trên vật dụng cá nhân của người viêm gan do vi rút có thể khiến người xung quanh nhiễm bệnh khi dùng chung vật dụng.

Tiêm vắc xin

Để phòng tránh bị lây nhiễm các bệnh về gan, việc quan trọng cần làm đầu tiên là tiêm vắc xin viêm gan A và viêm gan B. Việc tiêm vắc xin viêm gan B còn giúp bạn tránh nhiễm vi rút viêm gan D. Đã có vắc xin để ngăn ngừa vi rút viêm gan E nhưng hiện tại chưa được phổ biến rộng rãi. Chưa có vắc xin ngừa vi rút viêm gan C.

Quan hệ tình dục an toàn

Mặc dù máu là con đường lây truyền chính đối với một số loại viêm gan như viêm gan C, việc quan hệ tình dục không an toàn cũng khiến bạn gặp nguy hiểm. Sử dụng bao cao su và thực hành tình dục an toàn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi rút.

Sử dụng thực phẩm chức năng bảo vệ gan

Mỗi người nên sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ tăng cường chức năng gan và phòng chống các bệnh về gan.

Người có nhu cầu bảo vệ gan và bảo vệ sức khỏe nên sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ tăng cường chức năng gan và phòng chống các bệnh về gan. Hoạt chất Silymarin chiết xuất từ cây kế sữa có thể ngăn cản quá trình xâm nhập của chất độc vào tế bào gan và tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho gan sinh ra trong quá trình gan thực hiện chức năng giải độc.

Liver Protect là thực phẩm chức năng với chiết xuất 100% từ cây kế sữa. Chiết xuất từ cây kế sữa có silymarin, một hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, kháng virus và chống viêm rất tốt. Với công nghệ sản xuất hiện đại của Úc, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, Liver Protect là giải pháp bảo vệ gan khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng cho gan phòng tránh các chất độc hại làm tổn thương gan.

Xem thêm:

Các bệnh nguy hiểm và bệnh thường gặp về gan

Liver Protect - giải độc gan an toàn, hiệu quả tại nhà

Silymarin - hoạt chất vàng bảo vệ gan

 

1