Công dụng tuyệt vời của cây kế sữa đã được khoa học chứng minh

Cây kế sữa (tên tiếng Anh là milk thistle) là một thảo mộc có hoa cùng họ thực vật với cây cúc, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cây kế sữa có chứa hoạt chất Silymarin có khả năng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Nhờ đó, cây kế sữa từ lâu đã là thảo dược được sử dụng rộng rãi trong điều trị các vấn đề về gan như xơ gan, vàng gan, viêm gan, rối loạn túi mật. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, cây kế sữa cũng có khả năng điều trị các bệnh về cholesterol cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Từ thời xưa, cây kế sữa đã được sử dụng như một thảo dược để trị bệnh.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của cây kế sữa đã được khoa học chứng minh.

Tăng cường sức khỏe gan

Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của cây kế sữa là điều trị các vấn đề về gan. Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc năm 2016 cho thấy cây kế sữa giúp giảm tổn thương gan. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hoạt chất silymarin trong cây kế sữa hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp trung hòa và vô hiệu hoá các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Các nhà khoa học cho rằng, tuy cây kế sữa không được chỉ định để làm thuốc điều trị chính cho các bệnh về gan nhưng là biện pháp hỗ trợ điều trị rất tốt. Chính vì vậy mà cây kế sữa là nguyên liệu chính để sản xuất các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Cải thiện làn da

Cây kế sữa có thể giúp cải thiện vẻ đẹp làn da. Nghiên cứu công bố năm 2015 của Trường Đại học Công nghệ Quảng Đông (Trung Quốc) cho thấy cây kế sữa giúp cải thiện tình trạng da bị viêm. Một nghiên cứu khác tìm thấy tác dụng chống oxy hoá và chống lão hoá trên tế bào da người khi thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu khác đang tiếp tục khám phá những lợi ích của cây kế sữa đối với da để ứng dụng trong các loại mỹ phẩm điều trị viêm da, trị mụn.

Dầu chiết xuất từ cây kế sữa được sử dụng để làm đẹp da, chống lão hoá.

Giảm cholesterol

Cholesterol là một thành phần của mỡ máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol có mặt ở hầu khắp các bộ phận trong cơ thể, giúp cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol quá cao có thể gây hại cho sức khoẻ. Cholesterol cao thường gây ra các bệnh về tim mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu năm 2006 của Viện cây thuốc Iran phát hiện ra cây kế sữa có thể giúp giảm cholesterol trong máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng cây kế sữa để trị bệnh tiểu đường có mức cholesterol thấp hơn so với những người dùng giả dược để trị bệnh.

Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học Y Thiên Tân (Trung Quốc) cho thấy cây kế sữa giúp các con chuột đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh hơn. Điều này cho thấy cây kế sữa có lợi cho những người đang ăn kiêng để giảm cân. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu về tác dụng giảm cân của cây kế sữa trên người để khẳng định điều này.

Trà cây kế sữa đã được sử dụng để giải độc tố trong các nền văn hoá châu Âu từ 2000 năm trước. Trà cây kế sữa cũng được sử dụng như một phương thuốc chống nôn nao và kích thích sản sinh sữa cho các bà mẹ đang cho con bú.

Giảm tình trạng kháng insulin

Insulin là loại thuốc làm hạ đường huyết mạnh nhất, thường dùng để điều trị bệnh đái tháo đường. Kháng insulin là vấn đề hay gặp phải của những người đang điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Kháng insulin là tình trạng tế bào tổ chức của cơ thể cần một lượng insulin cao hơn bình thường, khiến người bệnh phải tăng liều lượng sử dụng và việc điều trị kém hiệu quả.

Nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học Y Thiên Tân (Trung Quốc) cho thấy chiết xuất cây kế sữa giúp giảm tình trạng kháng insulin. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ cơ chế tác động của cây kế sữa tới insulin và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của cây kế sữa.

Giảm triệu chứng hen suyễn dị ứng

Hoạt chất silymarin trong cây kế sữa có khả năng kháng viêm, giảm viêm rất mạnh. Nghiên cứu công bố năm 2012 của Trường Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) cho thấy silymarin giúp bảo vệ đường thở của chuột khỏi viêm khi mắc hen suyễn dị ứng. Các nghiên cứu khác đang tiến hành để xác nhận công dụng của cây kế sữa trong điều trị bệnh hen suyễn dị ứng.

Ngày nay, chiết xuất từ cây kế sữa được sử dụng rộng rãi trong điều chế các loại thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư

Cây kế sữa có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một số loại tế bào ung thư. Nghiên cứu công bố năm 2016 trên Tạp chí khoa học Biomedical Research phát hiện cây kế sữa có khả năng ức chế sự lân lan của các tế bào ung thư trong ung thư đại trực tràng. Cần thêm các nghiên cứu để tìm cách ứng dụng cây kế sữa trong phòng chống bệnh ung thư.

Chống mất xương

Cây kế sữa có thể đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ xương, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ của xương. Nghiên cứu năm 2013 công bố trên Tạp chí BioMed Research International cho thấy cây kế sữa giúp ngăn ngừa mất xương do thiếu hụt estrogen. Các nghiên cứu đang xem xét xem liệu cây kế sữa có thể chống mất xương do các nguyên nhân khác ngoài estrogen hay không. Mất xương là nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương, xương giòn, dễ gãy hay gặp ở người cao tuổi.

Cây kế sữa không chỉ tốt cho gan mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Cải thiện nhận thức

Nghiên cứu năm 2015 của Viện nghiên cứu Lão hoá Buck (Mỹ) cho thấy cây kế sữa tăng sức đề kháng đối với hiện tượng oxy hoá stress. Oxy hoá stress là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh Alzheimer. Bằng khả năng này, cây kế sữa có thể giúp cải thiện nhận thức và hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hoá ảnh hưởng đến tâm trí.

Tăng khả năng miễn dịch

Cây kế sữa có thể giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Nghiên cứu năm 2015 công bố trên Tạp chí khoa học British Poultry Science phát hiện ra rằng sử dụng cây kế sữa giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Nghiên cứu từ năm 2002 của Trường Đại học SUNY Upstate Medical University (Mỹ) cho thấy chiết xuất từ cây kế sữa có tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch ở người.

Liver Protect chiết xuất 100% từ cây kế sữa.

Sử dụng cây kế sữa như thế nào?

Từ 2000 năm trước, cây kế sữa đã được sử dụng phổ biến ở các nền văn hoá châu Âu như một thảo dược để chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ gan. Lá, hoa và quả cây kế sữa được phơi khô và hãm nước nóng như pha trà. Trà cây kế sữa được nhân gian tin là giúp kích thích sản xuất sữa ở phụ nữ đang cho con bú. Cây kế sữa cũng được phơi khô và nghiền nhỏ để sử dụng như một loại gia vị cho vào thức ăn.

Ngày nay, cây kế sữa là nguyên liệu phổ biến trong điều chế thực phẩm chức năng bảo vệ và giải độc gan. Tại thị trường Việt Nam, Liver Protect là thực phẩm chức năng đầu tiên được chiết xuất 100% từ cây kế sữa trên công nghệ hiện đại của Úc, đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất an toàn cGMP.

Liver Protect phù hợp với mọi lứa tuổi, người từ 14 tuổi trở lên có thể sử dụng sản phẩm để giải độc và bảo vệ gan. Liver Protect cũng mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ khác như khoa học đã chứng minh về công dụng của cây kế sữa như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra, hỗ trợ điều trị viêm da, mụn trứng cá và chống lão hoá.

Xem thêm:

Silymarin - hoạt chất vàng bảo vệ gan

Liver Protect - giải độc gan an toàn, hiệu quả tại nhà

Cây kế sữa - thảo dược bảo vệ gan được dùng từ 2000 năm trước

 

1