Gan khỏe mạnh mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Gan thực hiện hơn 500 nhiệm vụ khác nhau nên tình trạng sức khỏe của gan tác động mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất và tâm sinh lý. Chăm sóc và bảo vệ gan khỏe mạnh không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong cơ thể, hơn 500 nhiệm vụ khác nhau và hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu khám phá thêm các chức năng khác. Ngoài chức năng nổi bật là chuyển hoá thức ăn và lọc độc tố thì gan còn tham gia xây dựng protein, tạo mật, điều phối lượng đường trong máu. Đây là lý do vì sao bảo vệ và gìn giữ lá gan khỏe mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tổng thể.

Gan thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể nên có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ tổng quát

Dưới đây là 10 lợi ích mà lá gan khỏe mạnh mang lại:

Chuyển hóa thức ăn tốt hơn

Khi thức ăn vào cơ thể, hệ tiêu hoá bắt đầu phân huỷ thức ăn thành các mảnh nhỏ, các chất dinh dưỡng này được hấp thụ vào máu và đi đến gan. Tại gan, các chất dinh dưỡng được chuyển hoá thành các chất cần thiết khác nhau theo nhu cầu của cơ thể. Dù bạn có nạp thức ăn giàu dinh dưỡng cỡ nào mà gan không hoạt động thì cơ thể không tiếp nhận được, không sử dụng được.

Ba hoạt động chuyển hoá quan trọng nhất của gan là chuyển hoá glucid (chất bột đường), chuyển hoá lipid (mỡ) và chuyển hoá protid (chất đạm). Nhờ các hoạt động chuyển hoá mà cơ thể có đủ năng lượng cần thiết để hoạt động.

Lưu trữ chất dinh dưỡng

Khi chuyển hoá vitamin và khoáng chất từ thức ăn thành các chất cần thiết cho cơ thể hoạt động, gan sẽ giữ lại một phần để sử dụng trong tương lai bằng cách chuyển đổi các chất này thành các chất dự trữ - một dạng mà khi cần cơ thể có thể lấy năng lượng nhanh chóng.

Gan sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau để tổng hợp nên các chất cần thiết cho cơ thể, ví dụ như lipoprotein - một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển lipid trong cơ thể - được tổng hợp một lượng lớn ở gan. Gan cũng chuyển đổi carbohydrate và protein dư thừa thành axit béo và triglyceride sau đó được lưu trữ trong mô mỡ (chất béo).

Nếu gan bị bệnh hoặc bị suy giảm chức năng, quá trình lưu trữ các chất cần thiết này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số trường hợp bị suy gan, gan không dự trữ được chất dinh dưỡng có thể bị suy nhược cơ thể, thiếu chất dinh dưỡng và dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như tổn thương não và hôn mê.

 

Gan khoẻ mạnh cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động

Cần bằng cholesterol và tiêu hoá lipid tốt hơn

Gan tiết mật - một chất lỏng màu vàng - tham gia vào quá trình tiêu hoá thức ăn, đặc biệt là tiêu hoá chất béo. Axit mật rất quan trọng trong cơ thể nhờ khả năng cân bằng cholesterol và tiêu hoá lipid.

Khi chúng ta nạp vào cơ thể lượng chất béo bão hoà cao, mật sẽ phá vỡ những chất béo này để quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn. Trên thực tế, gan phá vỡ nhiều chất béo hơn lượng tế bào gan cần, sau đó chuyển đổi thành một chất gọi là acetoacetate chuyển vào máu để các mô lấy và chuyển hoá dễ dàng hơn.

Nếu gan không khỏe mạnh, không sản xuất đủ mật, chúng ta thường có cảm giác đầy bụng khó tiêu do hệ tiêu hoá không tiêu hoá được chất béo. Thiếu mật còn gây ra thiếu axit cần thiết acetoacetate.

Loại bỏ các chất độc hại tốt hơn

Gan là bộ lọc các chất độc hại có trong máu. Gan tách chất độc ra khỏi máu và chuyển đến các cơ quan khác để thải ra ngoài. Gan khỏe mạnh sẽ loại bỏ hết các chất độc hại cho cơ thể, bao gồm cả độc tố như rượu và thuốc.

Ngoài chất độc hại, gan cũng loại bỏ các chất mà cơ thể không còn cần như hormone cũ, tế bào bị hư hỏng và protein. Gan cũng loại bỏ amoniac ra ngoài cơ thể bằng cách tạo ra ure. Amoniac là một chất độc hại, nếu không loại bỏ ra khỏi máu nhanh chóng và hoàn toàn có thể dẫn đến rối loạn hệ thống thần kinh trung ương.

 

Gan khoẻ mạnh giúp da dẻ mịn màng, hồng hào, tràn đầy sức sống nhờ tổng hợp được nhiều protein cần thiết và thúc đẩy quá trình tạo máu

Tăng protein cần thiết cho cơ thể

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ các protein. Protein chính là thứ tạo nên da, cơ và xương. Protein là những chất có cấu trúc khá phức tạp, cần phải được sản xuất liên tục. Gan chịu trách nhiệm tạo ra nhiều protein quan trọng để cung cấp cho cơ thể.

Các tế bào gan chịu trách nhiệm tạo ra hầu hết các protein huyết tương, bao gồm albumin - protein huyết tương chính. Albumin gần như được tổng hợp duy nhất tại gan. Ngoài albumin, gan cũng tạo ra một số protein cần thiết cho quá trình đông máu.

Nếu gan bị suy yếu, các loại protein cần thiết cho cơ thể này có thể không sản xuất đủ và gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ như thiếu protein đông máu có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu không ngừng, khó cầm máu vết thương hoặc bầm tím trong trường hợp bị chấn thương.

Cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể

Gan chuyển hoá chất dinh dưỡng trong thức ăn thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Gan khoẻ mạnh sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể học tập và làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, gan còn giúp cân bằng lượng đường glucose trong máu, duy trì mức đường huyết ổn định trong thời gian ngắn (vài giờ) và thời gian dài (ngày ngày hoặc vài tuần) tuỳ thuộc vào khả năng hoạt động của gan.

Sau khi nạp vào cơ thể, đường sẽ được hệ tiêu hoá phân huỷ, sau đó đi vào máu, gan sẽ lấy đường từ máu để lưu trữ dưới dạng glycogen - một dạng năng lượng giải phóng nhanh. Khi đường huyết giảm, glycogen sẽ được chuyển thành glucose để cung cấp năng lượng cho các tế bào.

 

Gan khoẻ mạnh giúp loại bỏ rượu và độc tố ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả, tránh tác động xấu đến cơ thể

Thúc đẩy quá trình tạo máu

Gan được xem nhà một nhà máy tái chế máu. Gan không chỉ tạo máu trong quá trình phát triển của thai nhi mà còn làm mới các tế bào máu ở người trưởng thành. Gan phá vỡ các tế bào máu cũ hoặc hư tổn, tái chế sắt để tạo tế bào máu mới hoặc lưu trữ cùng các vitamin khác để cơ thể sử dụng khi cần.

Giải rượu

Khi rượu đi vào cơ thể, khoảng 25% được hấp thụ từ dạ dày vào máu, phần còn lại hấp thụ từ ruột non. Khi đã vào máu, rượu sẽ lưu lại cơ thể cho đến khi được gan xử lý. Khoảng 98% rượu được phân huỷ tại gan, phần còn lại thải ra ngoài theo đường nước tiểu, mồ hôi hoặc hơi thở. Nếu gan không khoẻ, khả năng giải rượu kém, uống rượu sẽ dễ say và gây hại cho các cơ quan trong cơ thể.

 

Gan khoẻ mạnh sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng để học tập, làm việc hiệu quả

Chuyển hoá thuốc

Khi chúng ta uống thuốc tây (thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh) hệ tiêu hoá sẽ bẻ gãy thuốc thành các mảnh nhỏ hấp thụ vào máu, phỏng thích các hoạt chất phát huy tác dụng điều trị. Sau khi hết tác dụng điều trị, thuốc sẽ được đào thải ra ngoài qua gan. Cơ chế giống như rượu, gan lấy thuốc từ trong máu chuyển hoá thành một hợp chất có thể hoà tan trong nước rồi đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu.

Điều tiết hormone

Gan đóng vai trò chính trong cân bằng hormone giới tính, hormone tuyến giáp, cortisol và các hormone tuyến thượng thận. Gan loại bỏ các hormone dư thừa trong cơ thể ra bên ngoài để các hormone này không làm đảo lộn chức năng bình thường của cơ thể.

Nếu gan không thực hiện chức năng cân bằng hormone chúng ta có thể gặp phải triệu chứng mất cân bằng cảm xúc. Ví dụ nếu gan không cân bằng lượng hormone adrenaline khiến hormone này tích tụ nhiều có thể khiến tâm trạng thay đổi, tăng lo âu. Hormone này cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến khả năng chống lại mầm bệnh và virus của cơ thể yếu đi.

 

Sử dụng thực phẩm chức năng Liver Protect để có lá gan khoẻ mạnh

Làm gì để có lá gan khỏe mạnh?

Gan suy yếu, bị quá tải hay bị già đi sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cả cơ thể. Viêm gan, gan nhiễm mỡ, suy gan đều khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, bệnh tật. May mắn là không khó để giữ gìn và bảo vệ gan luôn khoẻ mạnh.

Cách bảo vệ gan dễ nhất là sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giải độc gan và tăng cường chức năng gan. Liver Protect là thực phẩm chức năng sản xuất tại Úc, do Công ty TNHH Rosa Bonita nhập khẩu và phân phối độc quyền ở Việt Nam. Với chiết xuất 100% từ cây kế sữa, với hoạt chất silymarin, Liver Protect giúp phục hồi các tổn thương gan, tăng cường chức năng gan, phòng chống các bệnh nguy hiểm về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Liver Protect là giải pháp bảo vệ và giữ gìn lá gan khoẻ mạnh khỏi các tác động xấu từ môi trường.

Xem thêm:

 

 

1